Điểm danh các nguyên nhân gây yếu sinh lý nam – phái mạnh cần biết

Hotboy có dương vật đẹp

Việc biết và hiểu rõ nguyên nhân gây yếu sinh lý nam sẽ giúp phái mạnh phòng tránh hoặc chữa trị bệnh hiệu quả hơn khi rơi vào tình trạng này.

Yếu sinh lý bắt nguồn từ Thận yếu

Theo Đông y, cơ thể con người gồm ngũ tạng: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận. Trong đó, Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch. Chính vì thế, chức năng của Thận có liên quan đến hầu hết các cơ quan của cơ thể. Thận chủ Thủy, phụ trách điều hòa phần nước của cơ thể. Thận điều tiết quá trình chuyển hóa nước, từ việc hấp thu vào cơ thể qua đường ăn uống đến việc giữ các chất có lợi đi nuôi dưỡng cơ thể, thải các chất độc hại ra ngoài qua đường mồ hôi, nước tiểu… Đặc biệt, Thận đảm nhiệm vai trò chính về sinh dục và phát dục của cơ thể, như mọc răng, tuổi trưởng thành sinh con cái và lão suy (lão hóa khi về già). Thận là nơi sinh tinh, chứa tinh (tàng tinh).

Do vậy, khi Thận yếu, chức năng sinh tinh, chứa tinh của tạng Thận cũng bị suy giảm, từ đó dẫn tới hiện tượng yếu sinh lý ở nam giới với các biểu hiện như rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, di mộng tinh… Bên cạnh đó, các biểu hiện như tiểu nhiều, tiểu đêm, đau lưng, nhức mỏi, tóc bạc sớm, khó ngủ… cũng xuất hiện khi Thận suy.

Thận yếu do đâu?

Thận yếu bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính:

  • Do bẩm sinh: Thận yếu có thể do bẩm sinh, do tinh tiên thiên (tinh bẩm sinh được truyền từ cha mẹ và trở thành tinh khí của thận) không đầy đủ. Khi thận khí đầy đủ thì sự đi đứng, xương răng phát triển bình thường, tóc đen bóng mượt, sự phát dục cũng diễn ra thuận lợi. Ngược lại, nếu thận khí suy yếu, không đầy đủ, khi nam giới trưởng thành, chức năng phát dục, sinh dục cũng bị ảnh hưởng, dẫn tới các biểu hiện yếu sinh lý. Nếu không cải thiện tình trạng này, từ Thận yếu sẽ tác động xấu đến ngũ tạng, kéo theo các bệnh lý khác của cơ thể.
  • Do chức năng ngũ tạng rối loạn hoặc suy giảm: Thận nằm trong ngũ tạng và có mối quan hệ mật thiết với các tạng khác (Xem thêm bài viết về mối quan hệ mật thiết giữa Thận và ngũ tạng) nên khi các tạng khác bị suy giảm hoặc rối loạn chức năng, Thận cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến Thận yếu, Thận suy. Chẳng hạn, Phế yếu sẽ không nạp được khí vào Thận dương làm Thận dương yếu, sẽ dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục. Khi Can yếu sẽ không thể dẫn huyết (máu) đủ vào Thận, từ đó sẽ làm dương vật không cứng, lúc cứng lúc mềm không theo ý muốn, gây rối loạn cương dương.

Có nhiều nguyên nhân khiến chức năng ngũ tạng rối loạn hoặc suy giảm. Chẳng hạn như làm việc quá sức, mệt mỏi lao lực, ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu bia, tức giận thường xuyên… gây hại cho gan (Can); loạn tâm với các cảm xúc bi ai ưu sầu thay đổi liên tục sẽ khiến tim (Tâm) không được tĩnh tại; thường xuyên ăn quá no, ăn đồ quá lạnh… sẽ gây hại cho Tỳ; hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm… sẽ khiến chức năng của Phế suy giảm, rối loạn…

Vậy phải làm thế nào khi yếu sinh lý?

Như vậy, khi yếu sinh lý, phải bắt nguồn từ nguyên nhân là Thận yếu, sâu xa là chức năng ngũ tạng suy giảm hoặc rối loạn để điều trị tình trạng này. Chú trọng bồi bổ tạng Thận bên cạnh việc bồi bổ cả ngũ tạng chính là giải pháp trị yếu sinh lý, giải quyết từ căn nguyên của bệnh.

Do đó, khi chọn thuốc trị yếu sinh lý, nam giới cần chọn thuốc có các thành phần chủ yếu tập trung đi vào tạng Thận nhưng vẫn bồi bổ cả ngũ tạng; kết hợp với việc ăn uống, sinh hoạt điều độ giúp các tạng phục hồi chức năng. Việc áp dụng các biện pháp một cách toàn diện, kiên trì sẽ giúp nam giới trị tình trạng yếu sinh lý của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *